Đối tác: win79 chơi game free
Home > Rao Vặt > Viêm phế quản có lây không?

Viêm phế quản có lây không?

Viêm phế quản khiến bạn ho – rất nhiều. Nó cũng có thể khiến bạn khó thở và có thể gây thở khò khè, sốt, mệt mỏi và đau ngực. Bệnh xảy ra khi niêm mạc đường thở trong phổi của bạn bị kích thích và viêm. Vậy bệnh viêm phế quản có lây không?

Viêm phế quản có lây không?

Nó có thể được. Có hai loại viêm phế quản:

  • Mạn tính, không lây nhiễm nhưng có nghĩa là đường thở của bạn bị viêm trong một thời gian dài với các triệu chứng kéo dài ít nhất 3 tháng và tái phát trong 2 năm. Viêm phế quản mãn tính là một bệnh phổi nghiêm trọng là một loại COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính).
  • Cấp tính, có thể kéo dài từ 1 đến 3 tuần. Nó thường được gây ra bởi virus cảm lạnh hoặc cúm. Vì những loại virus này dễ lây lan, viêm phế quản cấp tính cũng thường như vậy.

Bao lâu trước khi tôi biết tôi có nó?

Vài ngày đầu tiên bạn bị ốm, có lẽ sẽ rất khó để biết bạn bị cảm lạnh hay viêm phế quản “thông thường”. Nhưng nếu bạn tiếp tục ho trong một tuần hoặc lâu hơn, ngay cả sau khi các triệu chứng khác của bạn đã biến mất, bạn có thể bị viêm phế quản.

Tôi sẽ lây nhiễm trong bao lâu?

Nó phụ thuộc vào loại virus mà bạn có. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ dễ lây nhiễm trong vài ngày và có thể kéo dài đến một tuần. Vì bạn có thể không biết mình mắc loại bệnh gì – và các bác sĩ không xét nghiệm các loại virus riêng lẻ, vì có hàng trăm loại trong số đó – tốt nhất bạn nên cho rằng bạn có thể lây lan bệnh trong khi bạn có các triệu chứng cảm lạnh.

Viêm phế quản lây lan như thế nào?

Bạn bị viêm phế quản cấp tính giống như cách bạn bị nhiễm vi-rút cảm lạnh và cúm: bằng cách nhiễm vi-rút bên trong cơ thể, thường là do hít vào hoặc truyền từ tay sang miệng, mũi hoặc mắt. Virus xâm nhập vào không khí và lên các bề mặt sau khi người bị bệnh ho, xì mũi, hắt hơi hoặc đôi khi thậm chí chỉ thở.

Để tránh bị viêm phế quản, cố gắng không tiếp xúc gần gũi với những người có triệu chứng giống cảm lạnh hoặc cúm. Rửa tay thường xuyên và không chạm vào mắt, miệng hoặc mũi. Cúm có thể gây viêm phế quản. Đó là lý do tại sao thật thông minh khi tiêm phòng cúm hàng năm. Nếu bạn bị viêm phế quản, hãy che miệng và mũi khi hắt hơi và ho, và rửa tay thường xuyên để tránh khiến người khác bị bệnh.

Khi nào tôi nên đi khám bác sĩ?

Đặt lịch hẹn nếu:

  • Ho của bạn không cải thiện sau 10 ngày.
  • Bạn thực sự không thoải mái hoặc ho mạnh đến mức không thể ngủ được.
  • Bạn bị đau ngực khi ho hoặc khó thở.
  • Ho của bạn đi kèm với giảm cân không rõ nguyên nhân.
  • Bạn bị sốt trên 100.4 F.
  • Bạn đang thở khò khè hoặc cảm thấy như bạn không thể thở được.
  • Có máu trong chất nhầy mà bạn ho ra, hoặc bạn có các triệu chứng khác có vẻ bất thường đối với cảm lạnh.
  • Bạn thường xuyên bị viêm phế quản.

Vậy nên, câu trả lời về vấn đề viêm phế quản cấp có lây không là có. Phòng tránh là điều tất yếu nếu như bạn không muốn có những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm

Những lợi ích nổi bật khi sử dụng cửa lưới chống muỗi

Hướng dẫn chi tiết quy trình lắp đặt Cửa lưới chống muỗi côn trùng

Lắp đặt cửa lưới chống muỗi là giải pháp hiệu quả, an toàn để ngăn …