Đối tác: win79 chơi game free
Home > Rao Vặt > Viêm đường tiết niệu: nguyên nhân là gì? có tự khỏi không?

Viêm đường tiết niệu: nguyên nhân là gì? có tự khỏi không?

Nhiễm trùng đường tiết niệu hay còn gọi là viêm đường tiết niệu, là phản ứng viêm của niêm mạc niệu đạo trước sự xâm nhập của vi khuẩn, thường kèm theo nhiễm khuẩn niệu, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu,… Vậy nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu là gì? nó có tự khỏi không? Tham khảo ngay bài viết này nhé!

Viêm đường tiết niệu: nguyên nhân là gì? có tự khỏi không?
Viêm đường tiết niệu: nguyên nhân là gì? có tự khỏi không?

1. Phân loại viêm đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể được chia thành nhiễm trùng đường tiết niệu trên và nhiễm trùng đường tiết niệu dưới theo vị trí nhiễm trùng; theo mối quan hệ giữa hai bệnh nhiễm trùng, nó có thể được chia thành nhiễm trùng đơn độc hoặc lẻ tẻ và nhiễm trùng tái phát, và nhiễm trùng thứ hai có thể được chia thành thành tái nhiễm và tồn lưu vi khuẩn.

Tái nhiễm khuẩn còn gọi là tái phát, theo tình trạng đường tiết niệu lúc nhiễm bệnh có thể chia thành nhiễm trùng đường tiết niệu đơn giản, nhiễm trùng đường tiết niệu phức tạp và nhiễm trùng niệu. Nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến hơn ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi hoạt động tình dục và sau mãn kinh.

2. Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu

Hơn 95% UTI là do một loại vi khuẩn duy nhất gây ra. Trong đó, 90% bệnh nhân ngoại trú và khoảng 50% bệnh nhân nội trú, vi khuẩn gây bệnh là Escherichia coli.

Chủ yếu gặp ở nhiễm khuẩn niệu không triệu chứng hoặc nhiễm khuẩn tiết niệu không biến chứng; ống thông tiểu, đường tiết niệu, nhiễm trùng có biến chứng; Nhiễm nấm Candida albicans và Cryptococcus neoformans phổ biến hơn ở bệnh nhân tiểu đường, dùng corticosteroid và thuốc ức chế miễn dịch và sau ghép thận; Staphylococcus aureus phổ biến hơn ở vết thương ngoài da và người nghiện ma túy Nhiễm khuẩn huyết và nhiễm trùng huyết do nhiễm khuẩn huyết; mặc dù nhiễm virus và mycoplasma rất hiếm, chúng đã tăng dần trong những năm gần đây. Một loạt các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn được thấy trong ống thông tiểu trong, bàng quang thần kinh, sỏi, dị tật bẩm sinh và lỗ rò âm đạo, ruột và niệu đạo.

3. Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không?

Nhiều người lo lắng không biết viêm đường tiết niệu có tự khỏi không? Viêm đường tiết niệu dưới nhẹ có cơ hội tự lành. Bên cạnh đó, cần căn cứ vào tình trạng bệnh mà phán đoán, cụ thể như sau:

Nhiễm trùng đường tiết niệu trên lâm sàng chia thành nhiễm trùng đường tiết niệu trên và nhiễm trùng đường tiết niệu dưới.

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu trên: Vì là nhiễm trùng mô sâu như viêm bể thận nên thường có triệu chứng sốt và đau lưng, không thể tự khỏi, cần đến bệnh viện điều trị kịp thời để khỏi các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng huyết;
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu dưới: Một số bệnh nhân uống nhiều nước và đi tiểu nhiều, vi khuẩn bị nước tiểu rửa trôi ra ngoài có thể tự khỏi, tuy nhiên do không loại bỏ hết vi khuẩn nên dễ gây tái phát nhiều lần. nhiễm trùng đường tiết niệu. Nên đến bệnh viện để điều trị.

Nếu không phải là nhiễm trùng rõ ràng và bạn cảm thấy hơi khó chịu, hãy uống nhiều nước hơn và đi tiểu thêm vài lần. Đi tiểu thực chất là một chức năng tự rửa, có vẻ như nếu tay hơi bẩn, chúng có thể được rửa sạch bằng nước máy, trừ khi vết bẩn nghiêm trọng và có thể được làm sạch bằng một ít xà phòng hoặc các loại nước thơm khác.

4. Biểu hiện lâm sàng của viêm đường tiết niệu

4.1. Viêm bàng quang đơn thuần cấp tính

Bệnh khởi phát đột ngột và khởi phát ở bệnh nhân nữ chủ yếu liên quan đến hoạt động tình dục. Biểu hiện chủ yếu là kích thích bàng quang, tức là đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, đi tiểu bị đau, khó chịu ở vùng bàng quang hoặc tầng sinh môn, nóng rát niệu đạo, số lần đi tiểu thay đổi.

Trường hợp nặng có thể tiểu gấp; nước tiểu đục, có bạch cầu trong nước tiểu, thường gặp tiểu máu giai đoạn cuối, có khi tiểu máu toàn thân, thậm chí có thể thấy cục máu đông.

Thông thường, nhiễm trùng toàn thân không có triệu chứng rõ ràng, nhiệt độ cơ thể bình thường hoặc sốt nhẹ.

4.2. Viêm bể thận cấp đơn thuần

  • Các triệu chứng về hệ tiết niệu bao gồm tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu khó và các kích thích bàng quang khác; tiểu ra máu; đau thắt lưng ở bên bị ảnh hưởng hoặc cả hai bên; đau rõ ràng hoặc đau khi gõ ở góc cột sống bên bị ảnh hưởng;
  • Các triệu chứng nhiễm trùng toàn thân như rét run, sốt cao, nhức đầu, buồn nôn, nôn, chán ăn…, thường kèm theo tăng bạch cầu và tăng tốc độ lắng hồng cầu.

4.3. Nhiễm khuẩn niệu không triệu chứng

Nhiễm khuẩn niệu không triệu chứng là một loại nhiễm trùng đường tiết niệu tiềm ẩn, thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi và phụ nữ mang thai, bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu nào, tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi.

4.4. Nhiễm trùng đường tiết niệu có biến chứng

Biểu hiện lâm sàng của nhiễm trùng đường tiết niệu có biến chứng rất khác nhau, thường đi kèm với các bệnh khác làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc thất bại điều trị, có hoặc không có triệu chứng lâm sàng (ví dụ: tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu khó, tiểu khó, đau thắt lưng, đau nhức góc sống), đau vùng trên xương mu và sốt, v.v.).

Nhiễm trùng đường tiết niệu có biến chứng thường đi kèm với các bệnh khác như đái tháo đường, suy thận; nó cũng để lại nhiều di chứng, nặng nhất gây tử vong là nhiễm trùng niệu và suy thận, có thể chia thành cấp tính và mãn tính, có hồi phục và không hồi phục. , vân vân.

Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!

Xem thêm

Sân tập golf ở Ninh Bình – Trải Nghiệm miền di sản cùng tự nhiên

Ninh Bình là tỉnh thành ngõ cực Nam phía Bắc nổi tiếng với nhiều cảnh sắc các lá cây …