Đối tác: win79 chơi game free
Home > Rao Vặt > Tiểu ra máu là bệnh gì? cách chữa đi tiểu ra máu ở nam giới

Tiểu ra máu là bệnh gì? cách chữa đi tiểu ra máu ở nam giới

Tiểu ra máu ở nam giới là một vấn đề phổ biến, còn được gọi là tiểu máu, xảy ra khi các tế bào hồng cầu đi vào nước tiểu ở bất cứ đâu từ thận đến niệu đạo. Đôi khi có thể nhìn thấy máu trong nước tiểu bằng mắt thường, có thể có màu từ hồng rất nhạt đến đỏ sẫm và có thể hình thành cục máu đông.

Đi tiểu ra máu ở nam giới
Đi tiểu ra máu ở nam giới

1. Nguyên nhân gây tiểu ra máu ở nam giới

Tiểu ra máu là bệnh gì? Nguyên nhân tiểu ra máu được xác định là một trong những bệnh lý như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng thận, sỏi tiết niệu, phì đại tuyến tiền liệt,…

1.1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

UTI, còn được gọi là viêm bàng quang cấp tính, có nghĩa là vi khuẩn đã xâm nhập vào nước tiểu và nhân lên trong bàng quang gây ra các triệu chứng. Các triệu chứng khác bao gồm cảm giác đau và rát khi đi tiểu, nước tiểu có mùi nồng, tiểu gấp, v.v.

1.2. Nhiễm trùng thận

Nhiễm trùng thận, hay viêm bể thận, giống như nhiễm trùng bàng quang và xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào thận qua đường máu. Các triệu chứng khác bao gồm sốt, buồn nôn, nôn, đau nhức cơ thể, v.v.

1.3. Sỏi thận, bàng quang

Ở một số bệnh nhân, nam giới bị tiểu ra máu do các khoáng chất trong nước tiểu hình thành nên các tinh thể đá trong bàng quang hoặc thận. Các triệu chứng khác bao gồm đau dữ dội ở bụng dưới, thường ở một bên.

1.4. Phì đại tuyến tiền liệt

Sự mở rộng của tuyến tiền liệt xảy ra tự nhiên khi nam giới bắt đầu già đi. Ngoài các triệu chứng khác của máu trong nước tiểu, các triệu chứng khác bao gồm khó tiểu và tiểu gấp.

1.5. Bệnh thận

Máu trong nước tiểu ở nam giới có thể do bệnh tiểu đường, nhiễm trùng, bệnh mạch máu hoặc các vấn đề miễn dịch gây ra. Bệnh thận phổ biến hơn ở trẻ em bị viêm họng liên cầu khuẩn và bất kỳ loại máu nào được phát hiện trong nước tiểu. Các triệu chứng khác bao gồm sưng mắt cá chân, chân, bàn chân, mặt hoặc tay; phát ban và ngứa dữ dội; đau ở chân, lưng hoặc bên sườn; buồn nôn và nôn; thiếu máu; khó thở, chóng mặt.

1.6. Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm có tính di truyền và ảnh hưởng đến huyết sắc tố, protein trong máu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy và thường được chẩn đoán ở trẻ nhỏ từ bốn tháng tuổi. Những người bị thiếu máu hồng cầu hình liềm cũng có thể đi tiểu ra máu.Các triệu chứng khác bao gồm dễ mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, nhức đầu, tay chân lạnh, da nhợt nhạt quanh mũi, miệng và các cơ quan khác, vàng da hoặc vàng da và mắt , và đau nhức cơ thể.

1.7. Tổn thương thận

Thận nằm dưới cơ hoành, về phía sau cơ thể ở hai bên cột sống. Trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc bị va đập mạnh như các môn thể thao va chạm, nó có thể làm tổn thương thận và gây ra tiểu ra máu. Các triệu chứng khác bao gồm đau và sưng ở bụng, đau ở hai bên và lưng, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, sốt, nhịp tim cao, buồn nôn và nôn, đổ mồ hôi và khó chịu, v.v.

1.8. Thuốc

Một số loại thuốc có thể khiến máu xuất hiện trong nước tiểu. Cyclophosphamide hoặc một số loại thuốc trị ung thư, cũng như penicillin, có thể gây ra máu trong nước tiểu. Thuốc làm loãng máu như aspirin, warfarin và heparin cũng có thể gây tiểu máu nếu bệnh nhân mắc bệnh lý gây chảy máu bàng quang.

2. Tiểu ra máu ở nam giới phải làm sao?

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây tiểu ra máu ở nam giới là viêm thận, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, sỏi tiết niệu, khối u ác tính của hệ tiết niệu, bệnh xuất huyết toàn thân hoặc chảy máu do sử dụng một số loại thuốc. Do vậy, cách chữa đi tiểu ra máu ở nam giới là cần phải xác định đúng nguyên nhân để điều trị chính xác.

Người bệnh nên đến bệnh viện chuyên khoa thận hoặc tiết niệu để được tư vấn, cải thiện thói quen nước tiểu, chức năng thận, siêu âm Doppler màu nước tiểu, nếu cần thiết có thể làm CT tiết niệu, soi bàng quang và kiểm tra hình thái tương phản pha hồng cầu.

Nếu tiểu máu do nhiễm trùng, sỏi , viêm tuyến tiền liệt thì phải điều trị chống nhiễm trùng, lấy sỏi, nếu tiểu ra máu do viêm thận thì tùy theo mức độ nặng nhẹ mà dùng các thuốc giảm protein niệu, hoặc các chế phẩm nội tiết tố, miễn dịch bệnh tật.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng đi tiểu ra máu ở nam giới, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!

Xem thêm

Ưu điểm vượt bậc của cửa lưới chống muỗi

TÌM HIỂU CÁC VẬT LIỆU CẤU TẠO CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Cửa lưới chống muỗi và côn trùng hiện đang là sản phẩm tiện ích giúp …