Đối tác: win79 chơi game free
Home > Rao Vặt > Thiết Kế Nhà Đẹp Hợp Lý Cho Người Lớn Tuổi

Thiết Kế Nhà Đẹp Hợp Lý Cho Người Lớn Tuổi

Những ngôi nhà Việt hay chung sống với nhau ba hay bốn thế hệ trong nhà là ông bà, bố mẹ và con cái. Mỗi thế hệ lại có những tập tính, thói quen và môi sinh khác nhau. Vậy cần làm thế nào để có thể thiết kế và bài trí không gian nhà sao cho phù hợp với mỗi thế hệ. Thường thì người già trong gia đình sẽ được ưu tiên hơn trong thiet ke nha, nhưng qua khảo sát cho thấy, đa phần cách bài trí không gian sao cho hợp môi sinh và tập quán dành cho người lớn tuổi đang vướng khá nhiều bất cập.

thiet ke nha

Qua đó cần xác lập các tiêu chí chung để thiết kế và xây dựng không gian cho người cao tuổi Việt sao cho phù hợp, đó là cần có không gian mở, yên tĩnh, mộc mạc gần gũi với thiên nhiên, con người trong nhà.

Còn tùy theo từng gia đình có điều kiện hay không, không cần quá tốn kém chạm trổ nhưng cũng đừng tối giản quá. Cần nhất vẫn là không gian sạch, thoải mái, nhiều cây xanh.

Đa số thiết kế nhà hiện đại đều dành ra vị trí nằm ở tầng trệt là cho người cao tuổi và có diện tích vừa phải, có phòng vệ sinh riêng bên trong hoặc bên ngoài dùng chung với mọi người. Bài trí nội thất thì đơn giản và hầu như hay dùng đồ cũ đã qua nhiều năm sử dụng… một phần cũng do thói quen tiết kiệm của người già.

biet thu

Có nhiều ý kiến trái ngược nhau khi được hỏi về vẫn đề có cần thiết kế phòng ở hay nhà ở, biet thu cho người lớn tuổi đầy đủ về vật chất, tinh thần. Bởi không gian cho người cao tuổi luôn giản dị hoặc bừa bộn, thiếu đi sự đầu tư cả về vật chất lẫn tinh thần. Gần như tới tuổi già đa số đều quay về với các giá trị xưa và không gian gần gũi nhiều hơn với thiên nhiên, cây cỏ, đồ đạc lưu giữ nhiều kỷ niệm, ký ức. Bởi vậy cần có những thiết kế hợp lý mang lại cho người cao tuổi một không gian cần sự thiết thực, tiết giảm và thân thiện với mọi người.

Cho dù nhà hay biệt thự đẹp có hiện đại thì một căn phòng dành cho người cao tuổi vẫn nên mang âm hưởng hoài cổ đậm chất Việt Nam, không bao giờ làm giảm đi giá trị của nó. Và, chính sự bài trí, thiết kế tinh tế hoài cổ đã giúp làm đẹp thêm cho tính Việt truyền thống trong không gian hiện đại.

Khi bài trí nơi sống cho người cao tuổi chúng ta không cần quá hiện đại hóa hay dùng đồ giả để làm nền, làm đẹp mà phải tiết chế, đơn giản sao cho gần gũi mà vẫn đầy đủ nhất.
Phải thiết kế sao cho phòng của người lớn tuổi hài hòa nhất với các thế hệ trong nhà, với thiên nhiên cây cỏ, có sự sử dụng đúng mức tại đây.
Với cuộc sống hiện đại đang ngày một thay đổi, người cao tuổi như lạc lõng và cô đơn trong khi vẫn ở cùng con cháu vì chúng còn nhiều việc để làm: bạn bè, công việc, nghỉ ngơi thư giãn với không gian riêng. Vô tình chung đã lãng quên đi ông bà, cha mẹ vẫn luôn cần sự quan tâm, yêu thương. Lạc lõng khiến các cụ muốn về nơi làng xưa, ao cũ sống cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, tinh thần thoải mái với âm hưởng giản dị nơi quê nhà mà phải rời xa con cháu.

mau biet thu

Một chú ý đặc biệt quan trọng nữa là khi bài trí phòng hay khu ở cho người lớn tuổi thì cần phải có thêm nhiều yếu tố thiên nhiên như phòng gần vườn cây, không gian rộng thoáng nhiều hoa cỏ…
Nhiều ngôi nhà hiện đại đô thị đông đúc hiện nay phải có sự linh hoạt sắp xếp trong điều kiện đất chật người đông sao cho hợp lý hợp tình. Nếu diện tích quá hẹp phải tạo không gian thoáng với cửa sổ và cây cảnh trang trí. Nếu rộng dãi hơn thì nên có khuôn viên trồng cây xanh và lối đi dạo cho các cụ, có thể tạo sân chơi cho các cụ như bàn cờ, nơi tập dưỡng sinh…

Nếu nhà nào có điều kiện lắp đặt thang máy thì vấn đề lên xuống không còn là trở ngại, phòng người già có thể ở tại tầng bất kỳ, sao cho cho tiện lợi làm cho thiet ke nha dep hơn. Cũng phải lưu ý kết nối tốt không gian cho người cao tuổi với không gian tâm linh trong nhà và rất cần một mặt có tiếp xúc với thiên nhiên bên ngoài, để tránh tù túng, ẩm thấp đẽ sinh bệnh cho người già. Trang trí nội thất nên đầy đủ nhưng phải hợp lý với không gian, sở thích của các cụ, cũng nên đơn giản, tránh ngóc ngách và dễ dàng bảo trì. Hệ thống đèn cũng phải hợp lý, không quá chói, không quá phức tạp, hợp với sở thích…

 

Xem thêm

Sân tập golf ở Ninh Bình – Trải Nghiệm miền di sản cùng tự nhiên

Ninh Bình là tỉnh thành ngõ cực Nam phía Bắc nổi tiếng với nhiều cảnh sắc các lá cây …