Đối tác: win79 chơi game free
Home > Rao Vặt > Thang máy rơi gây thiệt hại cho người khác, trách nhiệm thuộc về ai?

Thang máy rơi gây thiệt hại cho người khác, trách nhiệm thuộc về ai?

Để chắc chắn thang máy sử dụng tốt, nhiều tòa building sẽ có lịch bảo dưỡng thang máy không hố pit định kỳ, Mặt khác, sự cố luôn thường xảy ra. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm khi thang máy bị tai nạn gây thiệt hại cho người khác?
Như Thanh Niên đã cho rằng, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đang tiến hành điều tra, làm rõ tai nạn của một cô gái trẻ bị rớt vào hầm thang máy của tòa nhà cao tầng trên phố Kim Mã, từ tầng 7 xuống tầng một, dẫn đến tử vong.
Chi tiết sự việc, vào khoảng 23 h ngày 27/10, khi thang máy của tòa nhà đi tới khu vực của tầng 7, bất giác bị dừng lại. Trong thang máy khi đó có 2 cô gái đã nhanh chóng bấm nút giúp đỡ. Bảo vệ tòa nhà đã gọi cho đội cứu hộ. Mặt khác, khi đang giải cứu, 1 cô gái đã lọt vào hố thang máy và rơi từ tầng 7 xuống tầng 1.
Với tiêu chuẩn xây dựng do Nhà nước ban hành, những tòa nhà cao từ 4 tầng trở lên là nên có thang máy. Tất nhiên, với thang máy phải làm việc liên tục 24/7 suốt thời gian dài làm cho chiếc thang dễ xuống cấp.
Từ đó, để đảm bảo cho thang máy 2 tầng hoạt động ổn định, một số tòa nhà sẽ có thời gian bảo dưỡng định kỳ, Tất nhiên, vấn đề vẫn có thể xảy ra. Với tai nạn trên, nhiều người đặt khúc mắt: Bên nào sẽ chịu trách nhiệm về trường hợp thang máy tại những tòa nhà building rơi gây thiệt hại cho người khác, và có thể chết người?
Theo Luật gia Nguyễn Văn Nghĩa, Công ty Luật TNHH LSX, xét trong trường hợp này, có thể thấy có ít nhất 3 chủ thể có liên quan:
Thứ nhất, quản lý chung cư/tòa nhà. Theo đó, bên quản lý tòa nhà là bên có trách nhiệm ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ thiết yếu cho cư dân tòa nhà. Có thể nói đây là mối quan hệ có chút phức tạp tùy thuộc vào quy mô của tòa nhà.
Nếu những tòa nhà lớn, sẽ tự phân chia và bầu ban quản trị tòa nhà. Ban quản trị có trách nhiệm ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với bên quản lý tòa nhà. Bên quản lý sẽ ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với bên cung cấp dịch vụ. Trong khi nhiều tòa nhà nhỏ thường sẽ không xuất hiện ban quản trị.
Thứ hai, bên cung cấp dịch vụ bảo trì thang máy là bên liên quan trực tiếp nếu thang máy xảy ra hỏng hóc, trục trặc. Với quyền và nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng dịch vụ ký với bên quản lý tòa nhà. Khi phát sinh sự cố, mọi quyền và nghĩa vụ phát sinh xung quanh sẽ được giải quyết theo hợp đồng.
Thứ ba, người trực tiếp bị thiệt hại do sự cố xảy ra, trong một vài trường hợp sự cố có thể phát sinh do lỗi của người bị thiệt hại.
Việc bảo trì thang máy trong tòa nhà, theo quy định tại Điều 11 Thông tư 02/2016/TT-BXD, vấn đề kiểm tra thang máy trong tòa nhà sẽ phụ thuộc vào người quản lý tòa nhà.
Trách nhiệm bồi thường thiệt hại
Khi thiệt hại xảy ra và phát sinh trách nhiệm đền bù thiệt hại, trong quan hệ này sẽ phát sinh 2 chủ thể: Người bị thiệt hại và người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Trong tình huống này có thể xảy ra những sự việc sau:
Thang máy có sự cố là bởi người quản lý chung cư phát hiện bât thường nhưng không khắc phục đúng lúc
Qua đó, nếu trường hợp một số hư hỏng của thang máy đã được phát hiện từ lâu. Mà trên thực tế, các tòa nhà thường sẽ yêu cầu mọi người đóng một khoản phí dịch vụ. Khoản tiền trên sẽ được sử dụng để trả cho công tác vệ sinh, bảo trì phần tài sản chung.
không những vậy, khi nhận thấy thang máy 3 tầng có tình trạng bất thường, mọi người phải báo lên cho bên quản lý tòa nhà để yêu cầu phục hồi sớm nhất có thể. Thế nên, nếu cư dân tòa nhà đóng các phí dịch vụ, đồng thời phát hiện nhiều hư hỏng của thang máy và bắt buộc bên quản lý tòa nhà cải thiện. Dù vậy, bên quản lý tòa nhà lại chậm trễ trong việc bảo dưỡng sự cố này thì lỗi sẽ thuộc về người quản lý.

Xem thêm

Các Loại Cửa Lưới Chống Muỗi Hệ Cửa Lùa Phổ Biến

Với sự phát triển của công nghệ, các giải pháp chống muỗi cũng ngày càng …