Đối tác: win79 chơi game free
Home > Rao Vặt > Nước tiểu màu vàng đậm ở nữ giới có thể là bệnh gan, thận

Nước tiểu màu vàng đậm ở nữ giới có thể là bệnh gan, thận

Bình thường nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt, nếu uống quá nhiều nước thì nước tiểu sẽ trong, nhưng khi nước tiểu chuyển sang màu vàng thì cần cảnh giác, có thể do uống thuốc hoặc uống quá ít nước, hoặc thậm chí là do các bệnh về hệ thống sinh sản hoặc các bệnh về gan, thận gây ra.

Nước tiểu màu vàng đậm ở nữ
Nước tiểu màu vàng đậm ở nữ

1. Nguyên nhân nước tiểu màu vàng ở nữ

Nước tiểu vàng đậm ở nữ giới có thể là do nguyên nhân sinh lý như uống ít nước, do thức ăn, căng thẳng hoặc cũng có thể do một số bệnh lý như viêm niệu đạo, bệnh về gan và thận gây ra.

1.1. Nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng chuyển sang màu vàng

Nếu nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng chuyển sang màu vàng thì không cần lo lắng. Vì sau một đêm ngủ dậy, nước tiểu trong cơ thể cô đặc lại làm tăng hàm lượng chất thải nên nước tiểu sẽ chuyển sang màu vàng. Chỉ cần uống nhiều nước hơn sẽ làm cho nước tiểu trong hơn, vì vậy đừng lo lắng về điều đó.

1.2. Uống quá ít nước

Thông thường, vào mùa đông, mọi người càng uống ít nước, khi uống ít nước, nước tiểu sẽ cô đặc, khiến nước tiểu chuyển sang màu vàng, giống như nước tiểu buổi sáng, chỉ cần bạn uống nước có tiêu chuẩn là được. Đừng đợi cho đến khi bạn khát, hãy uống nước sau đó.

1.3. Do thức ăn

Nhiều loại thực phẩm có chứa các sắc tố tự nhiên, chẳng hạn như anthocyanin và các sắc tố tự nhiên có trong rau và trái cây cũng có thể gây ra nước tiểu màu vàng, chẳng hạn như thanh long, quả kiwi, cà rốt, v.v.

1.4. Nóng trong

Nhiều người sẽ thấy rằng khi cơ thể bốc hỏa, nước tiểu dễ chuyển sang màu vàng. Đồng thời, nó cũng sẽ kèm theo các triệu chứng như nướu đỏ, sưng và đau, nổi mụn nước ở khóe miệng, đau nhức răng. Lúc này, bạn nên sắp xếp chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau tươi và hoa quả, cố gắng không ăn đồ cay nóng, khó tiêu.

1.5. Do thuốc gây ra

Một số loại thuốc có chứa một lượng lớn riboflavin, có thể khiến nước tiểu chuyển sang màu vàng. Chỉ cần người bệnh ngưng dùng thuốc, hiện tượng nước tiểu vàng sẽ biến mất.

1.6. Áp lực quá mức

Khi áp lực quá cao và bạn ở trạng thái căng thẳng trong thời gian dài sẽ khiến nước tiểu chuyển sang màu vàng. Sau khi nghiên cứu, người ta thấy rằng khi cơ thể con người tức giận hoặc lo lắng quá mức sẽ sản sinh ra rất nhiều độc tố, độc tố này được lọc chủ yếu qua thận, dẫn đến nước tiểu có màu vàng.

1.7. Các bệnh về gan, thận

Nếu không phải những chứng trên thì tình trạng nước tiểu màu vàng ở nữ rất có thể là bệnh của gan thận. Nước tiểu màu vàng chủ yếu được chia thành urobil niệu và bilirubin niệu, urobili niệu nói chung là do gan bị tổn thương, khi gan bị tổn thương, sự hấp thu urobilin của đường ruột sẽ tăng lên, khi bilirubin niệu vào nước tiểu sẽ gây ra nước tiểu màu vàng.

Bilirubin niệu chủ yếu đề cập đến việc bilirubin trong não đi vào tuần hoàn máu, thường là do vỡ ống dẫn mật, cho phép mật đi vào máu.

1.8. Nước tiểu vàng sau khi giao hợp

Nhiều phụ nữ sẽ có nước tiểu màu vàng sau khi giao hợp và nước tiểu có mùi khó chịu, đôi khi là do bao cao su gây ra, nhưng phần lớn nước tiểu màu vàng này thường do các bệnh về hệ thống sinh sản gây ra và viêm nhiễm là phổ biến nhất.

1.9. Viêm niệu đạo

Sự xuất hiện của viêm niệu đạo cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu và nước tiểu màu vàng cũng có thể do niệu đạo bị viêm. Phải hết sức coi trọng, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh.

Những nguyên nhân trên đây là tác nhân chính dẫn đến tình trạng nước tiểu màu vàng ở phụ nữ, nếu tình trạng nước tiểu màu vàng không thuyên giảm thì bạn nên kịp thời đến bệnh viện để kiểm tra chức năng gan, thận.

Xem thêm

review-gian-phoi-thong-minh-loai-nao-tot

Kinh nghiệm chọn mua giàn phơi quần áo thông minh loại nào tốt

Giàn phơi quần áo thông minh giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên hiện đại …