Đối tác: win79 chơi game free
Home > Rao Vặt > Nhà thông minh smart home là gì

Nhà thông minh smart home là gì

Nhà thông minh (smarthome) là ngôi nhà được tích hợp những công nghệ tân tiến về kỹ thuật điện – điện tử – tin học để quản lý và điều khiển các thiết bị điện theo mong muốn của chủ nhà mọi lúc, mọi nơi theo những chương trình được cài đặt theo ngữ cảnh, lịch trình, cảm biến tự động.
Hiểu một cách đơn giản nhất, nha thong minh (smarthome) là ngôi nhà được ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến để tạo ra một hệ thống quản lý và điều khiển các thiết bị điện – hệ thống an ninh theo các cách thức: trực tiếp bằng công tắc cảm ứng, điều khiển từ xa qua laptop, máy tính bảng, điều khiển bằng remote.

Dù smarthome là một khái niệm đã quen thuộc ở các nước phát triển nhưng còn khá mới mẻ với đa số người dân Việt Nam. Hiện nay, nhiều gia chủ có điều kiện ở một số thành phố lớn đã sử dụng loại hình này. Tại Quy Nhơn có 3 nhà đang sử dụng công nghệ này

Đó là điều tôi ghi nhận được khi đến ngôi nhà số 12/4 Phùng Khắc Khoan (Quy Nhơn) của anh Tạ Văn Huy, 36 tuổi. Với máy tính bảng trên tay, anh Huy lướt vào “tầng trệt”, qua khu vực “phòng khách”, lần lượt chạm vào các biểu tượng đèn, lập tức các bóng đèn trên trần nhà đều bật sáng. Chạm vào biểu tượng ti vi, máy lạnh, các thiết bị tự mở. Riêng máy lạnh còn tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với nhiệt độ không khí bên ngoài.

Anh Huy giải thích thêm, ngoài dùng thiết bị di động, chủ nhà có thể sử dụng thiết bị điều khiển trên tường hoặc sử dụng remote cũng được. Gia chủ nhấn nút “ra ngoài”, các thiết bị điện trong nhà đều tắt, đồng thời tự kích hoạt hệ thống phòng vệ, cảnh báo chống trộm. Nếu có trộm, đèn trong nhà tự bật sáng, máy điện thoại để bàn tự kết nối với điện thoại của chủ.

Ông Đinh Minh Hùng, 58 tuổi, ở số 38 đường Nguyễn Văn Bé, Quy Nhơn, gật gù tâm đắc khi nói về smarthome: “Thích nhất là mình có thể quản lý toàn bộ thiết bị điện trong nhà, quan sát căn nhà của mình dù đang ở đâu chỉ bằng smartphone. Đang dạy trên trường, muốn bật máy lạnh sẵn trước khi về nhà, tôi lướt điện thoại vào “phòng ngủ”, bật “máy lạnh” là xong.

Hoặc con gái chỉ cần gọi điện nói con về nhà rồi, tôi chạm tay “mở khóa” là cửa mở. Mỗi khi ra ngoài, nghi ngờ thiết bị điện nào chưa tắt, tôi mở máy di động ra kiểm tra và tắt luôn nếu có”. Ông Hùng còn kể vui rằng, trong lúc đi Thái Lan, nửa đêm ông “nhát ma” vợ con bằng cách bật điện sáng choang trong phòng ngủ. Lần sau, vợ ông đi Đà Nẵng cũng “trả đũa” ông bằng cách này.

Do hệ thống điện nhà ông đã có từ trước nên anh Đồng chỉ lắp thêm các bộ công tắc cảm ứng ở các tầng trong nhà. “Tụi học trò đến bảo thích nhất là cái toa – let nhà thầy vì vào – ra không cần phải tắt – mở công tắc điện, dùng cảm ứng mà”, ông Hùng nói vui.

Vì giá rẻ nên không thể điều khiển hệ thống điện qua các thiết bị smartphone, máy tính bảng và cũng không có khả năng hẹn giờ tắt mở các thiết bị điện. Nó giống như công tắc điện nhưng thông minh, vì ở tầng 1 vẫn có thể tắt, mở điện ở tầng 3 và ngược lại. Nhưng nếu gia chủ muốn điều khiển từ xa hoặc hẹn giờ thì có thể mua thiết bị riêng lắp vào”.

Hy vọng, sẽ ngày càng có thêm nhiều người dùng công nghệ smarthome, giải quyết được nỗi băn khoăn hiện hữu của không ít người khi ra đường: không biết mình đã tắt máy lạnh, lò vi sóng chưa nhỉ? Con đi học về nhà ai sẽ mở cổng đây…

Giải pháp nhà thông minh tiết kiệm là xu hướng tất yếu của tương lai?

Hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại của kỹ thuật số. Internet và các thiết bị di động thông minh (smartphone, tablet) trở nên quá phổ biến đã tạo nên khái niệm mới là IoT (internet of things – internet vạn vật) thì vấn đề ứng dụng các thành tựu này vào việc điều khiển các thiết bị điện trong ngôi nhà trở nên tất yếu.

Việc điều khiển được thể hiện bằng 4 hình thức: công tắc cảm ứng; remote; điều khiển từ xa qua smartphone, tablet, PC; cảm biến tự động.

Xem thêm

Sân tập golf ở Ninh Bình – Trải Nghiệm miền di sản cùng tự nhiên

Ninh Bình là tỉnh thành ngõ cực Nam phía Bắc nổi tiếng với nhiều cảnh sắc các lá cây …