Đối tác: win79 chơi game free
Home > Rao Vặt > Đi tiểu có bọt: khắc phục nước tiểu có bọt

Đi tiểu có bọt: khắc phục nước tiểu có bọt

Trong những trường hợp bình thường, nước tiểu có sức căng bề mặt mạnh và ít bọt khí được hình thành. Nước tiểu có chứa một số chất hữu cơ và chất vô cơ làm cho nước tiểu có độ căng yếu và xuất hiện bọt. Hãy xem ngay bài viết sau để hiểu rõ hơn về tình trạng đi tiểu có bọt và cách khắc phục nhé!

Nước tiểu có bọt (ảnh minh hoạ)
Nước tiểu có bọt (ảnh minh hoạ)

1. Đi tiểu có bọt là bệnh gì?

Đi tiểu có bọt là dấu hiệu của nhiều bệnh lý như bệnh về bàng quang, thận, gan, bệnh tiểu đường, bệnh đường tiết niệu hoặc một số nguyên nhân khác. Cụ thể:

1.1. Bệnh gan, thận

Trong bệnh gan và thận , hàm lượng bilirubin hoặc protein trong nước tiểu tăng lên , sức căng bề mặt của nước tiểu giảm và có thể tạo ra nhiều bọt khí khi đi tiểu.

1.2. Các bệnh về bàng quang

Các bệnh về bàng quang như viêm bàng quang , ung thư bàng quang, v.v. hoặc các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu khác , có thể làm thay đổi thành phần nước tiểu và tạo ra bọt khí.

1.3. Bệnh tiểu đường

Trong bệnh tiểu đường , hàm lượng đường trong nước tiểu hoặc cơ thể xeton trong nước tiểu tăng lên , độ pH của nước tiểu thay đổi và sức căng bề mặt của nước tiểu giảm; các chất hữu cơ (glucose) và các chất vô cơ (các loại muối khoáng) trong nước tiểu cũng có thể gây ra sức căng của nước tiểu.

Nước tiểu tăng lên và xuất hiện bọt, nhưng bọt này thường lớn hơn và biến mất nhanh chóng. Bệnh nhân tiểu đường dễ bị nước tiểu có bọt do lượng đường trong máu tăng cao và lượng đường trong nước tiểu tăng cao thứ phát.

1.4. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Khi có vi khuẩn sinh khí trong đường tiết niệu , có thể tạo bọt trong nước tiểu ; nhiễm trùng hệ tiết niệu có thể gây ra nhiều bọt trong nước tiểu. Các bệnh phổ biến bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu , viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt,…

Hầu hết đều kèm theo các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt.

1.5. Vợ chồng xa nhau lâu ngày

Ngừng quan hệ tình dục quá lâu, đối với những người thường xuyên hưng phấn tình dục , do chất nhầy do tuyến hành niệu đạo tiết ra tăng nên sức căng bề mặt của nước tiểu giảm, sẽ có hiện tượng xuất tinh ra ngoài, nhiều bong bóng trong nước tiểu.

Ngoài ra, khi đi tiểu gấp, áp lực đi tiểu tăng lên và số lần đi tiểu cũng tăng lên, làm giảm sức căng bề mặt của nước tiểu và làm tăng số lượng bọt khí .

1.6. Bilirubin niệu

Nước tiểu đổi màu như dầu đậu nành, bọt vàng xuất hiện sau dao động và không dễ biến mất , thường gặp ở vàng da tắc mật và vàng da tế bào gan.

1.7. Xuất hiện tinh dịch trong niệu đạo

Ở nam giới, sự hiện diện của tinh dịch trong niệu đạo có thể gây ra nước tiểu có bọt. Chẳng hạn như xuất tinh ngược dòng (thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường và rối loạn chức năng tự chủ); hưng phấn thường xuyên làm tăng chất nhờn do tuyến hành niệu đạo tiết ra, tăng sinh tinh, v.v.

1.8. Đi tiểu quá nhanh

Khi đi tiểu quá nhanh, nước tiểu tác động mạnh lên bề mặt chất lỏng, không khí và nước tiểu hòa vào nhau, dễ tạo thành bọt nhưng dễ tan hơn. Ngoài ra, nếu bạn đứng quá cao khi đi tiểu, dưới tác dụng của trọng lực, tác động của nước tiểu lên bề mặt chất lỏng càng lớn, dễ tạo thành bọt.

1.9. Cô đặc nước tiểu

Trong trường hợp uống quá ít nước, đổ mồ hôi nhiều, tiêu chảy, v.v., cơ thể con người sẽ cô đặc nước tiểu do không đủ nước, dẫn đến nồng độ protein và các thành phần khác trong nước tiểu cao hơn. sẽ dễ tạo bọt hơn trong nước tiểu.

1.10. Protein niệu

Hàm lượng protein cao bất thường trong nước tiểu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra nước tiểu có bọt, đồng thời cũng là biểu hiện lâm sàng quan trọng của các bệnh khác nhau, đặc biệt là bệnh thận.

Các bệnh thận nguyên phát khác nhau, chẳng hạn như viêm cầu thận nguyên phát khác nhau và các tổn thương thận thứ phát khác nhau, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh gút, viêm gan, v.v., có thể dẫn đến tổn thương thận và tăng protein trong nước tiểu.

Trong đa u tủy , tan máu nội mạch cấp tính, bệnh bạch cầu, v.v., mặc dù chức năng thận bình thường, nhưng trong máu có một lượng lớn protein bất thường, đồng thời có rò rỉ protein trong nước tiểu, hình thành protein niệu.

1.11. Lý do khác

Chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa trong bồn tiểu cũng là một trong những nguyên nhân hình thành bọt trong nước tiểu.

Tóm lại, nước tiểu có bọt có nhiều nguyên nhân , nhưng khi nước tiểu có quá nhiều bọt , bọt to và tồn tại lâu thì nên đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt. .

Nhắc nhở : Nếu bọt nước tiểu trong thời gian ngắn tự động tiêu tan, có nghĩa là không có vấn đề gì , nếu bọt nước tiểu không tự động tiêu tan trong thời gian dài, chứng tỏ thận có thể có vấn đề, nước tiểu như vậy có thể bị protein niệu. Protein niệu là một triệu chứng quan trọng của bệnh thận , hãy chú ý đến nó. Nếu nước tiểu có bọt trong thời gian dài , bạn nên đến bệnh viện bình thường để kiểm tra nước tiểu.

2. Cách khắc phục nước tiểu có bọt

Để khắc phục nước tiểu có bọt, ta cần phải tìm ra nguyên nhân để điều trị. Nước tiểu có bọt thỉnh thoảng chủ yếu là do sinh lý, và hầu hết các nguyên nhân gây ra nước tiểu có bọt đều có thể được tìm thấy như tiểu gấp, nước tiểu màu đậm, v.v.

Nếu sau khi loại bỏ các nguyên nhân trên mà nước tiểu có bọt biến mất, đồng thời không xuất hiện các triệu chứng bất thường hay bệnh lý gì khác thì không cần quá lo lắng, bình thường nên uống nhiều nước.

Đối với trường hợp nước tiểu có bọt kéo dài thì cần phải tầm soát kỹ xem có phải do bệnh lý hay không. Nếu loại trừ các yếu tố không phải bệnh lý trên mà nước tiểu còn nhiều bọt, hoặc đồng thời kèm theo các triệu chứng hoặc bệnh lý bất thường khác như phù, tiểu ra máu, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu khó, tiểu đêm, huyết áp cao. , tiểu đường, v.v., bạn cần kịp thời đi khám bác sĩ chuyên khoa thận.

Trước hết, hãy gọi ngay hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm

Ưu điểm vượt bậc của cửa lưới chống muỗi

TÌM HIỂU CÁC VẬT LIỆU CẤU TẠO CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Cửa lưới chống muỗi và côn trùng hiện đang là sản phẩm tiện ích giúp …