Đối tác: win79 chơi game free
Home > Rao Vặt > Chuẩn Bị Nguyên Liệu Gói Bánh Chưng Cần Lưu ý gì?

Chuẩn Bị Nguyên Liệu Gói Bánh Chưng Cần Lưu ý gì?

Gói bánh trưng là việc làm tuy đơn giản nhưng cần phải cẩn thận và có nhiều lưu ý trước khi gói bánh để có được những chiếc bánh trưng ngon nhất cũng ông bà tổ tiên ngày tết. Và khâu chọn nguyên liệu làm bánh là quan trọng nhất và mọi người nên chú ý những điều sau đây:

Chọn gạo nếp gói bánh
Để gói được những chiếc bánh chưng ngon thì gạo phải là loại nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, hạt bóng mẩy và đều nhau. Gạo ngâm khoảng 10 – 12 giờ bằng nước lạnh sau đó vo sạch, để ráo nước và xóc muối trắng lượng vừa phải cho thêm vị đậm đà. Cần chú ý cho lượng muối vừa đủ với số lượng gạo và đồng đều với đỗ, thịt tránh gây quá mặn hoặc quá nhạt mất ngon.

Chọn lá dong xanh

Khi chọn lá dong gói bánh, nên chọn lá dong không to quá cũng không nhỏ quá. Lá dong không quá non mà cũng không già quá (lá bánh tẻ). Nhìn lá bóng, xanh đậm, cuống nhỏ là được. Trước khi gói bánh, lá dong cần được đem rửa sạch sẽ, phơi chỗ thoáng gió. Không phơi quá khô mà chỉ cần ráo nước là được.

goi-banh-chung-ngon

Chọn đỗ xanh gói bánh

Đỗ xanh chính là một phần nhân bánh. Có thể mua đỗ đã tách vỏ hoặc chưa tách vỏ đều được, nhưng phải là loại đỗ đều hạt và không bị mốc. Nếu mua đỗ đã tách vỏ bạn chỉ cần ngâm đỗ trước khi gói, nhưng loại đỗ chưa tách vỏ thì bạn cần ngâm để đỗ tróc vỏ và đãi sạch vỏ đỗ. Theo dân gian thì  loại đỗ xanh còn nguyên vỏ sẽ cho nhân bánh có độ thơm, ngon và vệ sinh hơn. 

Thịt gói bánh chưng cũng rất quan trọng

Thịt gói bánh nên chọn thịt ba rọi (ba chỉ) loại ngon không quá lạc mà cũng không quá mỡ. Cần thái thịt có độ dày vừa phải, ướp thịt với chút gia vị, hạt tiêu… (nhưng bạn không nên cho mắm để ướp thịt gói bánh chưng vì sẽ khiến bánh chưng gói xong không để được lâu) trước khi gói bánh

Lạt buộc

lạt buộc bánh được chẻ từ những đốt giang dài từ 70-90 cm, cạo vỏ ngoài, sau đó chẻ từng miếng đều nhau. Mẹo nhỏ cho bạn là nên ngâm ống giang trước khi chẻ để có độ mềm, còn khi chẻ thành lạt thì phơi khô để khi gói bánh sẽ chắc tay, mềm và dễ buộc.

Trên đây là những lưu ý nhỏ giúp bạn có được những chiếc bánh chưng ngon và đẹp. Chúc bạn thành công!

(Sưu tầm: Biet thu tan co dien sai gon)

 

Xem thêm

Báo giá túi xốp hàng chợ: Cách chọn và đặt hàng sao cho hiệu quả

Báo giá túi xốp hàng chợ: Cách chọn và đặt hàng sao cho hiệu quả

Báo giá túi xốp hàng chợ là một trong những sản phẩm không thể nào …