Đối tác: win79 chơi game free
Home > Rao Vặt > Cách điều trị viêm phế quản cấp tính

Cách điều trị viêm phế quản cấp tính

Ho, đau họng, mệt mỏi, sốt và nghẹt mũi hoặc sổ mũi đều là những dấu hiệu đặc trưng của cảm lạnh hoặc vi-rút đường hô hấp khác. Nhưng đôi khi cơn ho đó vẫn tồn tại trong nhiều ngày (hoặc thậm chí vài tuần) sau khi hết nhiễm trùng ban đầu. Đó là khi đã đến lúc gọi cho bác sĩ của bạn, người có thể giúp xác định xem bạn có bị viêm phế quản cấp tính hay không, và đề xuất cách trị viêm phế quản cấp nào sẽ giúp giải quyết vấn đề – và làm cho cơn ho đó cuối cùng biến mất.

Tại sao bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn nghi ngờ mình bị viêm phế quản cấp tính

Hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp tính – tình trạng xảy ra khi đường thở mang oxy đến và đi từ phổi bị viêm – là do nhiễm virus, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm. Và bởi vì hầu hết các bệnh nhiễm vi-rút liên quan đến cảm lạnh hoặc cúm đều tự khỏi, hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp tính do những bệnh nhiễm trùng đó cũng sẽ tự khỏi (mặc dù các triệu chứng viêm phế quản có thể kéo dài lâu hơn các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm khác). (1)

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua các triệu chứng của mình hoặc không làm bất cứ điều gì để điều trị chúng. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể bị viêm phế quản cấp tính, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Một đợt viêm phế quản đơn lẻ không có khả năng có tác dụng lâu dài, nhưng nó có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm phổi hoặc khó thở ở những người có nguy cơ biến chứng cao hơn. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm trẻ nhỏ, người già và những người có tình trạng sức khỏe như ung thư hoặc tiểu đường – hoặc nếu nhiễm trùng đặc biệt nghiêm trọng.

Thêm vào đó, nhiều triệu chứng của viêm phế quản cấp tính tương tự như các triệu chứng của các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như hen suyễn hoặc dị ứng. Vì vậy, điều quan trọng là phải có bác sĩ cung cấp cho bạn chẩn đoán chính xác và loại trừ bất cứ điều gì nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng điển hình của viêm phế quản cấp tính bao gồm ho (có hoặc không có chất nhầy) và mệt mỏi.

Và nếu bạn gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như thở khò khè, khó chịu ở ngực hoặc đau hoặc khó thở, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức, Fernando Holguin, MD, giáo sư y khoa và giám đốc chương trình nghiên cứu lâm sàng hen suyễn tại Trường Y Đại học Colorado cho biết. Những triệu chứng đó thường liên quan đến các biến chứng khác, chẳng hạn như viêm phổi và hen suyễn.

Cách bác sĩ xác định phương pháp điều trị viêm phế quản tốt nhất cho bạn

Bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn những câu hỏi giúp họ xác định xem bạn có bị viêm phế quản hay không. Họ cũng sẽ muốn tìm hiểu chi tiết sẽ giúp xác định rằng viêm phế quản không phải là loại mãn tính. Viêm phế quản mãn tính là một tình trạng mang lại các triệu chứng tương tự như viêm phế quản cấp tính, nhưng phát triển trong một thời gian dài hơn, do tiếp xúc lâu dài với các chất kích thích có hại (như khói thuốc lá hoặc ô nhiễm không khí). Nó thường sẽ tiếp tục trong suốt cuộc đời của một người. Một số câu hỏi bạn có thể được hỏi bao gồm: (2)

  • Gần đây bạn đã bị hay bây giờ bạn bị cảm lạnh hoặc cúm?
  • Bạn có hút thuốc hay bạn tiếp xúc với khói thuốc thụ động?
  • Bạn đã bao giờ bị viêm phổi chưa?
  • Bạn đã từng bị viêm phế quản trước đây chưa, và nếu vậy, nó đã kéo dài bao lâu?
  • Các triệu chứng của bạn bắt đầu từ khi nào?
  • Các triệu chứng của bạn có ảnh hưởng đến khả năng ngủ hoặc làm việc của bạn không?
  • Không khí lạnh có làm phiền bạn không?
  • Bạn có thấy rằng đôi khi bạn khò khè?

Về phần mình, bạn có thể muốn hỏi bác sĩ xem cô ấy hoặc anh ấy có đề nghị thực hiện bất kỳ xét nghiệm bổ sung nào không và anh ấy có thể mong đợi tìm thấy thông tin gì từ kết quả. Một số triệu chứng có thể khiến các bác sĩ, ví dụ, kiểm tra viêm phổi hoặc hen suyễn.

Nếu bạn đã từng gặp một số trường hợp viêm phế quản cấp tính trong quá khứ, bạn sẽ muốn theo dõi và thông báo cho bác sĩ về các triệu chứng của bạn đã thay đổi như thế nào từ trường hợp này sang trường hợp khác. Nếu bạn thấy rằng bạn bị viêm phế quản mỗi khi bạn bị cảm lạnh hoặc mỗi mùa dị ứng, có thể có một vấn đề tiềm ẩn chưa được xác định, Tiến sĩ Holguin cho biết thêm. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm, bao gồm nuôi cấy đờm (xét nghiệm kiểm tra chất nhầy của bạn để tìm vi trùng gây nhiễm trùng) và xét nghiệm chức năng phổi (đánh giá chức năng phổi), và có thể yêu cầu chụp X-quang ngực để tìm viêm phổi hoặc sẹo mô phổi. (3,4,5)

Các phương pháp điều trị viêm phế quản cấp tính điển hình mà bác sĩ có thể đề nghị

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh viêm phế quản cấp tính, bác sĩ thường sẽ đề xuất các biện pháp giúp giảm các triệu chứng và giảm bớt hơi thở của bạn, chẳng hạn như nghỉ ngơi nhiều và uống nhiều nước. (6)

Vì hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp tính là do vi-rút gây ra, bác sĩ rất có thể sẽ không kê đơn thuốc kháng sinh trừ khi họ nghĩ rằng bạn bị nhiễm vi khuẩn. Nhưng nếu bạn có các triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng hoặc dai dẳng, các bác sĩ có thể kê toa một đợt steroid ngắn để làm giảm các triệu chứng, Holguin nói.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng thuốc giảm ho nếu ho khiến bạn thức đêm, và có thể gợi ý acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Advil), hoặc một loại thuốc tương tự để giảm đau hoặc sốt. Nếu bạn không gặp vấn đề khi ngủ vì ho, hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên tránh xa thuốc trừ sâu hoặc thuốc ức chế ho. Ngoài ra, những loại thuốc này không được khuyến cáo cho trẻ nhỏ. (7) “Tôi thường không khuyên dùng những loại thuốc này,” Holguin nói thêm. “Chúng chưa được chứng minh là có tác động đến quá trình tự nhiên của viêm phế quản cấp tính.”

Tất nhiên, bác sĩ sẽ thúc giục bạn dừng lại và ngăn ngừa bất kỳ sự tiếp xúc nào với các chất kích thích như khói thuốc lá, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm phế quản cấp tính. Nếu bạn hút thuốc, điều rất quan trọng là bạn phải bỏ thuốc lá, và nếu bạn ở gần hút thuốc thụ động, hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện các bước để ngăn chặn sự phơi nhiễm của mình.

Bạn có thể làm gì ở nhà vì viêm phế quản cấp tính

Ngoài ra, có một số điều bạn có thể làm ở nhà để điều trị viêm phế quản cấp của bạn và ở trên con đường phục hồi. Chúng sẽ không làm cho nhiễm trùng biến mất, nhưng một số trong những điều này, như uống trà với mật ong và chanh, sử dụng máy tạo độ ẩm và tập thể dục nhẹ hoặc vừa phải, thực sự giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Xem thêm

vach-ngan-to-ong-funismart (1)

Cửa thông minh tổ ong cao cấp FuniSmart

Cửa thông minh ngăn lạnh tổ ong / Rèm tổ ong/ Vách ngăn tổ ong  phù …