Đối tác: win79 chơi game free
Home > Tin Tổng Hợp > Làm gì để sống sót khi thang máy đột ngột rơi?

Làm gì để sống sót khi thang máy đột ngột rơi?

Ngày càng không ít sự cố thang máy 3 tầng khiến mọi người bắt đầu có nỗi băn khoăn về tình huống xử lý khi gặp thang máy bị sự cố. Vậy bạn phải làm gì để bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro khi thang máy bất ngờ ngưng hoặc chạy quá tốc độ?
1. Bình tĩnh khi gặp trục trặt thang máy
Tâm lý bình thường của mọi người khi thang máy bất ngờ dừng đột ngột là rối bời và tìm mọi phương pháp thoát ra ngoài.
Tuy nhiên, mọi người phải nhanh chóng bình tĩnh để xử lý tình huống.
Theo những chuyên gia, thang máy có hệ thống phanh khẩn cấp, nếu cabin rơi xuống với tốc độ cao thì sẽ bị phanh lại. Mỗi chiếc dây cáp đủ khỏe để có thể giữ được cabin, bởi thế, việc đứt một dây cáp hay việc thang máy rơi tự do do đứt dây cáp là khó có thể xảy ra.
2. Lập tức ấn tất cả nhiều nút trên bảng điều khiển
Trong trường hợp thang chạy vượt tốc, mọi người nên ấn tất cả một số tầng để giúp thang máy không bị rơi thêm. Việc làm này nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp của thang máy.
Khi thang máy 2 tầng bất ngờ dừng, mọi người phải bấm nút mở thang. Nếu không được, hãy ấn nút báo động để nhận sự cứu hộ từ bên ngoài. Nếu trong thang máy có sóng điện thoại thì nhanh chóng gọi theo số đường dây nóng (hotline) ghi trên thang máy để thông báo cho bộ phận kỹ thuật kịp thời đến giúp đỡ.
3. Không tự ý cạy cửa thang
Việc cậy mạnh hoặc đạp vào thành hoặc cửa thang có thể làm thang bị trượt, đứt cáp tời dẫn tới thang rơi tự do.
Với trường hợp hệ thống quạt thông gió ngừng hoạt động, việc hoạt động mạnh sẽ nhanh chóng làm không khí trở nên ngột ngạt, khó thở vì khi đó lượng ôxy trong khu vực thang sẽ giảm nhanh.
Mọi người cũng không phải leo ra khỏi thang bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin (trên nóc cabin có nhiều thiết bị điện và bạn có thể bị điện giật). Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp kẹt thang máy, ở trong cabin là an toàn nhất.
4. Đảm bảo lượng ôxi cần thiết
Trong tình trạng thiếu ôxi do quá nhiều người, chúng ta có thể sử dụng chìa khóa hay vật cứng tạo giữ một khoảng nhất định ở cửa thang máy để cung cấp đủ oxi cho nhiều người trong thang.
Khi khe thang được hé mở, không khí sạch sẽ tràn vào trong thang giúp mọi người dễ thở hơn, khi đó nguy cơ ngất xỉu hoặc đột quỵ do thiếu không khí sẽ giảm xuống.
5. Lựa chọn tư thế phù hợp
Để có thể bấm được bảng điều khiển, điều trước tiên là chúng ta cần cầm chắc tay vịn trong thang, tránh trường hợp bị té khi thang rung lắc.
các nhà khoa học tại Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã chỉ ra phương án chính xác nhất để đảm bảo an toàn khi thang máy rơi tự do là mọi người hãy nhanh chóng nằm ra giữa sàn để phân chia lực tác động lên toàn bộ cơ thể, tay có thể dùng để gối đầu và che mặt để ngừa một số mảnh vụn và hạn chế va đập với thang máy.
Chúng ta phải nằm thay vì đứng bởi đứng thẳng có thể sẽ gây thương tích nghiêm trọng cho chân và cột sống, lượng trọng lực đè xuống cơ thể sẽ gấp khoảng 10 lần.
Có thể bạn quan tâm: thang máy không hố pit

Xem thêm

Top 6 sân golf đẹp & nổi tiếng nhất Hà Nội Thủ Đô

Sân gôn TP Hà Nội từ lâu đã biến thành điểm đến thương yêu của rất nhiều golfer bởi thiết kế độc đáo, khung …