Đối tác: win79 chơi game free
Home > Tin Tổng Hợp > Đi chung thang máy với F0 không yêu cầu đi cách ly tập trung

Đi chung thang máy với F0 không yêu cầu đi cách ly tập trung

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong ngày trả lời chất vấn đã nói là người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, có đủ điều kiện cách ly ở nhà thì khi đi cùng thang máy 2 tầng với F0 không phải cách ly tập trung.
Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế đã hướng dẫn đầy đủ về việc xét nghiệm, cách ly đối với nhiều cấp độ dịch. Khi đó, đã nêu rõ việc cách ly ra sao đối với người về từ vùng dịch nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.
“Đối với cấp độ 3, cấp độ 4 quy định: Thứ nhất, đối với người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, chỉ phải giám sát y tế 7 ngày, xét nghiệm ngày thứ nhất; đối với người đã khỏi bệnh cũng giống như vậy. Đối với người đã tiêm 1 mũi vắc-xin thì cách ly tại nhà 7 ngày. Đối với người chưa được tiêm vắc-xin dõi theo trong vòng 14 ngày”- Bộ trưởng nói là.
Mặt khác, phụ thuộc vào điều kiện tại địa phương, và trong khuyến nghị của Bộ Y tế tùy mức độ, tùy địa phương và nhất là vấn đề đảm bảo an toàn phòng, chống dịch đối với những khu vực có mật độ dân cư cao, chung cư… chúng ta đảm bảo việc cách ly một cách linh hoạt.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng đối với một số khu chung cư có mật độ cư dân đông đúc mà độ phủ vắc-xin chưa cao thì chúng ta áp dụng việc biện pháp ly tập trung, bao gồm việc cách ly tại nhà.
Với câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường đã giơ biển tranh luận và cho rằng câu trả lời của Bộ trưởng chưa rõ. Theo ông Cường, nhiều cử tri gọi điện cho ông để hỏi về một vấn đề cụ thể là nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, thực hiện đủ 5K, khi đi chung thang máy với F0 vài chục giây thì có phải đi cách ly tập trung hay không, họ có đủ điều kiện phương án ly tại nhà.
Trả lời tiếp vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết sự việc đại biểu nêu có xảy ra ở nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội. Bộ trưởng nhận định đã trao đổi với Hà Nội và nhấn mạnh các trường hợp này không nên bắt buộc đi phương pháp ly tập trung 14 ngày, việc này trong hướng dẫn của Bộ Y tế đã nêu rất rõ.
Người đứng đầu Bộ Y tế yêu cầu những địa phương áp dụng nhiều văn bản hướng dẫn chi tiết những mức độ khi tiêm 2 mũi thì ra sao, tiêm 1 mũi ra sao và đã khỏi bệnh sẽ thế nào… Để tạo sự thống nhất.
Đại biểu Nguyễn Thị Yến (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) chất vấn tư lệnh lĩnh vực y tế về việc áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19 được Bộ thực hiện và phối hợp với những địa phương ra sao; biện pháp thực hiện đồng nhất ở một số địa phương ra sao khi có tình trạng mỗi nơi áp dụng một kiểu.
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhìn nhận dịch Sarc covid 2 là một đại dịch chưa có trong tiền lệ. Các quốc gia đã phải điều chỉnh chính sách trong từng giai đoạn theo diễn biến tình hình Covid-19. Cho đến nay, hầu hết nhiều quốc gia cũng đã điều chỉnh thích ứng an toàn, chung sống an toàn với Covid-19.
Theo đó, sau khi tham khảo một số ý kiến của các tổ chức quốc tế, kinh nghiệm của một số nước và kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của nước ta, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, hiệu quả, linh hoạt với dịch Virus Corona.
Trong nghị quyết này có nhiều điểm đáng quan tâm, đánh giá tốc độ dịch dựa trên tình hình dịch tại từng địa phương, tiến độ tiêm chủng và năng lực y tế tại từng địa phương. Nhiều địa phương có trách nhiệm nhìn nhận về tình trạng dịch của mình và từ đó đề ra phương án áp dụng với tình hình thực tiễn.
“Thực tế cho thấy, vừa qua, nhiều địa phương cũng đã nhận xét về cấp độ dịch trên từng địa bàn và theo khuyến cáo quy định của Nghị quyết 128 trên tuyến xã, ở quy mô nhỏ nhất có thể. Nhiều địa phương đánh giá cấp độ dịch của mình từ đó áp dụng các biện pháp triển khai theo cấp độ dịch. Trong đó có nhiều vấn đề về tổ chức, hoạt động ngoài trời, hoạt động giao thông, lưu thông hàng hoá, giáo dục đào tạo, y tế và các ngành khác” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời và nhấn mạnh trong Nghị quyết 128 đã nói rất rõ. Do đó các địa phương nên tuân thủ theo Nghị quyết này.
Dịch vụ cần: thang máy không hố pit
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định sau khi Nghị quyết 128 ra đời, cơ bản nhiều địa phương đã triển khai một phương pháp đồng bộ. Cấp độ 1 và cấp độ 2, cơ bản một số hoạt động triển khai nhiều hoạt động diễn ra một cách khá bình thường. Ở địa phương cấp độ 3 và cấp độ 4 triển khai theo Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800. Bộ trưởng đề nghị nhiều địa phương chú ý Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 để triển khai áp dụng đồng nhất.

Xem thêm

Làm bảng hiệu công ty, thiết kế bảng hiệu quảng cáo, công ty quảng cáo

Đơn vị tư vấn thiết kế thi công bảng hiệu quảng cáo tại HCM

1. VỀ CHÚNG TÔI Công ty quảng cáo nội thất Sáng Tạo – Sangtaodecor chuyên …