Đối tác: win79 chơi game free
Home > Hỏi & Đáp > Có Nên Bỏ Tết Cổ Truyền Để Hội Nhập Thế Giới?

Có Nên Bỏ Tết Cổ Truyền Để Hội Nhập Thế Giới?

Mới đây đang có ý kiến cho rằng nên bỏ Tết cổ truyền để có thể hội nhập với thế giới. Ý kiến này đang tạo nên cuộc tranh luận ác liệt trên cộng đồng mạng, về việc có nên gộp Tết cổ truyền với Tết Tây để hội nhập, tránh tốn kém và lãng phí.

Hôm nay, mình xin giới thiệu đến các bạn quan điểm của một du học sinh nhiều năm ở nước ngoài về việc có nên gộp Tết cổ truyền với Tết tây không.

Đừng tìm lý do đổ lỗi cho ngày Tết

Theo du học sinh Ngô Di Lân thì những người ủng hộ phương án xóa sổ Tết cổ truyền thường dựa vào mấy luận điểm chính như: nghỉ Tết rất dài sẽ giảm năng suất làm việc, lỡ thời cơ kinh doanh, giao thương với những nước không nghỉ Tết như ta.

Nghỉ Tết gây ảnh hưởng vụ lúa đông – xuân của người nông dân, thiệt hại kinh tế. Nghỉ Tết gây gián đoạn tới việc học tập của học sinh – sinh viên. Ngoài ra, Tết cũng tạo điều kiện cho người dân ăn chơi, nhậu nhẹt, phát sinh nhiều điều phức tạp…

Nói tóm lại, nghỉ Tết ta có ý nghĩa tinh thần nhưng quá tốn kém về thời gian và tiền bạc, lại gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội.

Nếu những điều trên là đúng thì ta cũng nên xem xét việc gộp Tết ta và Tết tây làm một. Tuy nhiên, nếu coi những luận điểm này kỹ càng hơn thì bạn sẽ thấy chúng không thuyết phục.

Nghỉ Tết không có nghĩa cuộc sống xung quanh bạn đóng băng. Thời buổi hiện nay, nhiều hàng quán vẫn hoạt động nhộn nhịp trong ngày mùng 1. Nói cách khác, nghỉ Tết không có nghĩa không thể giao thương buôn bán với nước ngoài. Có luật nào cấm chúng ta làm việc trong ngày Tết đâu? Trong thời buổi công nghệ thông tin hiện đại ngày nay, bạn cũng không nhất thiết phải lên cơ quan mới có thể làm việc. Kể cả nghỉ Tết có tổn thất về mặt kinh tế đi nữa, chúng ta cũng đừng quên rằng Tết là dịp người dân đi mua sắm rất nhiều.

Ngô Di Lân còn cho rằng những người ủng hộ phương án bỏ Tết ta đang thổi phồng lợi ích của việc này. Họ nói như thể chuyện thành bại kinh doanh hay mọi thứ phụ thuộc vào mấy ngày nghỉ Tết. Theo du học sinh này thì một nhân viên 9h sáng mới đến cơ quan rồi lại ra cà phê đến gần trưa mới quay về, ngồi chưa ấm chỗ đã lại bỏ đi ăn trưa thì việc họ nghỉ bớt hay thêm vài hôm cũng chẳng thay đổi được điều gì. Nếu chúng ta có thói quen làm việc không hiệu quả, chuyện nghỉ thêm bớt mấy hôm không phải là nguyên nhân ảnh hưởng hiệu quả công việc.

Còn về chuyện gây gián đoạn việc học tập, theo du học sinh này thì ở các nước phương Tây, học sinh, sinh viên được nghỉ 3 – 4 tuần vào dịp lễ Giáng sinh là hết sức bình thường. Từ trải nghiệm của cá nhân Ngô Di Lân, sau kỳ nghỉ, các bạn sinh viên thường trở lại với tinh thần hăng hái, phấn chấn, nhiều động lực để học tập hơn chứ không rệu rã như đợt cuối năm trước kỳ nghỉ. Nhiều bạn sinh viên còn dùng thời gian nghỉ Tết để làm những việc có ích như đi du lịch, khám phá, học ngoại ngữ… Nếu học sinh nghỉ hai tuần mà sau đó ‘chữ thầy trả thầy’ hết, đó là sự thất bại của các thầy cô và nền giáo dục, xin đừng đổ lỗi cho ngày Tết.

Còn về việc nghỉ Tết ảnh hưởng đến vụ mùa của nông dân thì theo Ngô Di Lân “nếu người nông dân thấy nghỉ Tết dài quá mà ảnh hưởng vụ lúa thì họ cũng tự biết điều chỉnh sao cho phù hợp chứ đâu có luật nào buộc người nông dân phải ở nhà không được ra ngoài đồng trong ngày Tết”.

Về chuyện cờ bạc, rượu chè, thì luận điểm này rất nực cười vì những người cả đời không đánh ván tá lả nào thì Tết hay không họ vẫn không đụng vào cờ bạc. Còn những ông bợm nhậu, những con bạc khát tiền thì ngày nào chẳng như ngày nào, cần gì phải chờ đến Tết.

Tết là dịp đoàn viên, sum vầy

nha xinh

Dưới góc nhìn của Ngô Di Lân thì Tết là dịp để gia đình sum vầy đầm ấm bên nhau. Tết đem lại cho người ta cảm giác ấm áp, bởi đó không chỉ là ngày lễ mà còn là ý niệm, cảm xúc trong tim của mỗi chúng ta.

Tết đến khiến mỗi người nhớ về cảm giác được ngồi gói bánh chưng với cả nhà, nhớ đến cảm giác ngồi sau yên xe của mẹ khi đi chọn cành đào, cành quất… Tết giúp chúng ta nhớ mình là ai, mình đến từ đâu, gia đình của mình ở đâu…

Dưới đây là một số ý kiến của bạn đọc

Nguồn news.zing.vn

Theo TC biệt thự kiểu pháp

Xem thêm

no-dak-lak-1-1481558755

Nổ Lớn Tại Trụ Sở Công An Tỉnh Đắk Lắk

Tối hôm 12/12, tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra một …