Đối tác: win79 chơi game free
Home > Hỏi & Đáp > Cơ Hội Cuối Cùng Để Bà Clinton Vào Nhà Trắng

Cơ Hội Cuối Cùng Để Bà Clinton Vào Nhà Trắng

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã kết thúc với chiến thắng thuộc về tỷ phú Trump, song đối với những người tha thiết muốn bà Clinton làm tổng thống vẫn còn nuôi hy vọng nhỏ nhoi cuối cùng để lật ngược thế cờ.

thiet ke nha

Dù bà Hillary Clinton giành cách biệt 200.000 số phiếu phổ thông so với Donald Trump, nhưng cuối cùng Trump mới là người chiến thắng chung cuộc khi giành quá nửa số phiếu đại cử tri. 

Đối với những người vẫn tha thiết mong cựu ngoại trưởng Hillary Clinton trở thành tổng thống, cơ hội cuối cùng để họ cản đường ông Trump là một sự “đảo chiều” trong đại cử tri đoàn.

Cử tri bất trung

nha xinh

Cuộc bầu cử năm 2000 giữa hai ứng viên Bush của đảng Cộng hòa và Al Gore của đảng Dân chủ còn được gọi là “cuộc đua bất tận” với những tranh cãi kéo dài dai dẳng. Ảnh: Pinterest (nha xinh)

Theo Hiến pháp Mỹ, đại cử tri mới là người trực tiếp bầu tổng thống. Họ sẽ tập trung tại Thủ đô Washington DC vào ngày 19/12 để tiến hành bỏ phiếu.

Về mặt kỹ thuật, sẽ không có gì ngăn cản những người này bỏ phiếu theo nguyện vọng của mình và từ chối ủng hộ ứng viên mà họ cam kết bầu trước đó.

Những nhân vật như vậy trong đại cử tri đoàn được gán cho cái tên riêng là “cử tri bất trung”.

Mặc dù vậy, ý tưởng về đảo chiều lá phiếu của các đại cử tri hiếm khi được mang ra thảo luận. Gần đây nhất, người Mỹ bàn về khả năng này trong cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 2000 khi ứng viên đảng Cộng hòa George Bush đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Al Gore dù giành ít phiếu phổ thông hơn.

Vào năm 2004, một cử tri ẩn danh đến từ Minnesota. Người trước đó bỏ phiếu cho John Edward thay vì ứng viên John Kerry như đã cam kết.

Hy vọng cuối cùng của bà Clinton

thiet ke nha dep

Các cuộc biểu tình phản đối Trump làm tổng thống nổ ra ở nhiều nơi trên nước Mỹ và đã bước sang ngày thứ hai. Donald Trump đang khiến nước Mỹ trở nên chia rẽ. Ảnh: Getty

Với sự bất mãn gay gắt về Tổng thống mới đắc cử Trump trong phe Cộng hòa suốt thời gian qua, một số đại cử tri thuộc đảng này có khả năng sẽ lật ngược tình thế vào tháng tới.

Đại cử tri Chris Suprun (Cộng hòa, bang Texas) từng tuyên bố ông thấy việc để Trump làm tổng thống là không thể chấp nhận và sẽ cân nhắc bỏ phiếu cho Clinton vào ngày 19/12 tại Washington DC.

Cùng thời gian đó, doanh nhân Decatur Baoky Vu tiết lộ với trang tin AJC rằng ông không muốn bầu cho Trump nhưng bị các lãnh đạo Cộng hòa ở địa phương “âm thầm khuyên ông từ chức đại cử tri” để khỏi phải bỏ phiếu cho ông Trump.

Nhiều người Mỹ đang kêu gọi cộng đồng ký vào những đơn thỉnh nguyện yêu cầu các đại cử tri bầu bà Clinton làm tổng thống.

Trong trường hợp nói trên, bà Clinton sẽ cần giành lấy hơn 20 phiếu đại cử tri từ đảng Cộng hòa mới có thể làm nên kỳ tích. Nhưng ngay cả khi điều đó xảy ra, Quốc hội mới do đảng Cộng hòa kiểm soát họp vào ngày 6/1 vẫn có thể bỏ phiếu để ngăn cản bất cứ hành vi lật lọng nào, qua đó trao chiến thắng “đầy đủ” lại cho Trump.

Để biết được Trump có chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ hay không, chúng ta còn phải chờ đợi “ngày phán xét” cuối cùng.

Xem thêm: Tổng thống mới đắc cử Donald Trump sắp ra hầu tòa

Theo zing (mau biet thu dep)

Xem thêm

co-nen-bo-tet-co-truyen-de-hoi-nhap-the-gioi-2

Có Nên Bỏ Tết Cổ Truyền Để Hội Nhập Thế Giới?

Mới đây đang có ý kiến cho rằng nên bỏ Tết cổ truyền để có …